Quy định giờ nhận trả phòng khách sạn và những lưu ý

i. Cách tính giờ nhận và trả phòng khách sạn

Mỗi khách sạn đều đặt ra cho mình những quy định giờ nhận trả phòng khách sạn riêng. Nếu vượt khoảng thời gian quy định bạn sẽ phải trả thêm một phần nhất định. Để thuận tiện hơn trong quá trình tính toán chi phí, khi đặt phòng khách sạn bạn nhất định phải biết quy định về cách tính giờ nhận và trả phòng khách sạn cũng như cách tính tiền thuê phòng khách sạn.

I. Cách tính giờ nhận trả phòng khách sạn chuẩn thế giới và lý do

Về quy định giờ nhận trả phòng khách sạn thì hầu hết các khách sạn ở Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ chọn mốc giờ như sau: giờ nhận phòng thông thường là 14h chiều và giờ trả phòng thông thường là 12h trưa. Giờ nhận phòng có thể sớm hơn hoặc giờ trả phòng có thể muộn hơn tùy vào quy định của từng khách sạn!

1. Vì sao giờ nhận trả phòng khách sạn lại là 12h trưa trả phòng và 14h nhận phòng?

Theo tờ Smarter Travel,  khách hàng thuê phòng với mục đích lớn nhất là để ngủ, vì vậy phía khách sạn sẽ lấy 12 giờ đêm làm cột mốc để tính giờ lưu trú cho khách, 12 trưa trả phòng, đảm bảo giấc ngủ và thời gian cho các hoạt động khác sau đó được thoải mái. Đó là lí do vì sao đơn vị bán hàng tại khách sạn thường tính là “đêm”, không phải “ngày”.

cách tính giờ check in và check out của khách sạn
cách tính giờ check in và check out của khách sạn

Vậy tại sao 14h lại là giờ check-in, thời gian 2h để làm gì?

Khoảng thời gian này được dùng để bộ phận House Keeping (Buồng phòng) dọn dẹp và sắp xếp lại phòng theo đúng quy chuẩn của khách sạn trước khi giao phòng cho lượt khách tiếp theo. Mỗi phòng thường mất 15-30 phút để dọn dẹp và số lượng nhân viên của khách sạn thường ít hơn số phòng. Nên để dọn hết và sẵn sàng hết các phòng thì thời gian thường là 2h! tuy nhiên khách có thể nhận sớm hơn nếu phòng khách đó đặt đã dọn xong!

Còn khách hàng trong 2h từ 12h tới 14h sẽ làm gì?

Đối với khách hàng thường sẽ tới khách sạn trước 14h! sau đó có thể gửi đồ cho lễ tân đi ăn trưa, uống cafe 1 chút đợi phòng của mình được dọn sạch sẽ, gọn gàng. Sau đó có thể lên tắm rửa và nghỉ trưa 1 lát trước khi tham gia các hoạt động du lịch vào khung giờ chiều

2. Cách tính tiền thuê phòng khách sạn theo chuẩn giờ nhận trả phòng khách sạn

Trong thực tế sẽ có rất nhiều trường hợp chúng ta nhận và trả phòng khách sạn không theo khung giờ chuẩn! Vậy trong nhưng trường hợp như thế thì cách tính tiền khách sạn theo giờ sẽ như thế nào? Thông thường phí tính sẽ như sau

i. Cách tính giờ nhận và trả phòng khách sạn

Đối với trường hợp nhận phòng sớm:

  • Check in từ 5h00 – 9h00: Tính 50% giá phóng.
  • Check in từ 9h – 14h00: Tính 30% giá phòng.

Trường hợp trả phòng trễ

  • Từ 12h – 15h: Phụ thu 30% giá phòng.
  • Từ 15h – 18h: Phụ thụ 50% giá phòng.
  • Sau 18h00: Phụ thu 100% giá phòng.

Ví dụ tôi đặt phòng ở một khách sạn ở Sầm Sơn như Hoằng Minh Hotel chẳng hạn phòng hai giường với giá thuê là 1.000.000 VND cho 1 ngày. Tôi tới sớm và check in vào lúc 10h sáng ngày thứ 7, ngày hôm sau tôi trả phòng vào 15h ngày chủ nhật! như vậy tôi sẽ chịu phí check in sớm 30% và trả phòng muộn 30% tổng tiền tôi phải trả sẽ là 1.6 triệu

Vậy nên chúng ta cần cực kỳ chú ý thời gian nhận và trả phòng nhé!

3. Mẹo khi check-in và check-out khách sạn

Thứ 1, như tôi đã đề cập từ đầu thì check-in 14h và check-out 12h chỉ là quy định chuẩn! Tuy nhiên mỗi khách sạn sẽ có những quy định khác nhau. Vậy nên trước khi thuê bất cứ khách sạn nào cho kỳ nghỉ các bạn nên tìm hiểu trước về giờ check-in, check-out của khách sạn đó và các quy định phụ phí của họ.

Thứ 2, nếu muốn check-in sớm và check-out muộn khi đặt phòng quý khách có thể gọi điện trực tiếp để thương lượng để có được mức phụ thu tốt hơn quy định của họ. Vì khá nhiều khách sạn cũng dư phòng còn trống phòng thì việc bạn thêm một vài giờ họ cũng sẽ không vì thế tính tiền bạn hơn quá nhiều!

Thứ 3, Đối với những trường hợp muốn ở thêm vài tiếng thì bạn nên thêm khoảng đặt phòng theo giờ. Bởi vì đặt phòng theo giờ sẽ tiết kiệm được nhiều hơn so với đặt phòng ngày trong tình huống này.

Ngoài lưu ý về giờ nhận và trả phòng khách sạn, cách tính tiền thuê phòng khách sạn thì những lưu ý trước khi nhận và trả phòng khách sạn cũng là một điều đáng lưu tâm. Sau đây tôi xin chia sẻ thêm về vấn đề này

II. Lưu ý trước khi nhận và trả phòng khách sạn

Sau khi tìm hiểu về Quy định thời gian nhận và trả phòng khách sạn và phương pháp tính tiền thuê phòng khách sạn thì những lưu ý lúc nhận và trả phòng khách sạn cũng quan trọng không kém

1. 3 lưu ý quan trọng trước và trong khi nhận phòng khách sạn bạn phải biết

lưu ý khi check-in khách sạn

a, Tìm hiểu kỹ về khách sạn sắp tới trước khi tới. Bạn có thể vào trang web, fanpage cả kênh youtube của khách sạn đó. Xem các bài viết hay các video quay thực tế của khách sạn đó. Đọc các bình luận, đánh giá tuy nhiên có thể có đối thủ khách sạn đó chơi xấu đưa những bình luận không hay! bạn nên tìm hiểu cả những trả lời bình luận của khách sạn đó để rõ hơn về tình hình. Sau đó đưa ra được cho mình một lựa chọn đúng đắn nhất

b. Tìm hiểu kỹ về các phụ phí, các quy định về đồ dùng nào dùng free, đồ dùng nào tính thêm phí! nhiều khi một khách sạn các bạn tưởng rẻ nhưng tới nơi những phụ phí tăng thêm như gửi xe, ăn sáng, khăn ướt, trà, cafe, nước uống, vé thăm quan, giặt là… có thể làm giá còn cao hơn cả 1 khách sạn giá cao hơn nhưng free những thứ trên! hãy sáng suốt trong vấn đề này nhé!

c. Khi nhận phòng bạn nên kiểm tra xem phòng có dơ bẩn không, chăn ga đã được thay chưa? khăn tắm, thiết bị vệ sinh như kem đánh răng, sữa tắm dầu gội đầu, nước uống, cafe có đủ không!

Bật công tắc điện và kiểm tra các thiết bị điện trong phòng xem có hư hỏng gì không? Kiêm tra các đồ ăn tính phí đã bị bóc ra hay chưa? Nếu chẳng may bị bóc ra mà bạn không thông báo trước cho khách sạn thì có thể bạn phải chịu tiền oan cho việc dùng của khách trước đó đó!

2. 5 Lưu ý quan trọng khi ở khách sạn

a. Treo thẻ báo tránh làm phiền

Bạn nên treo thẻ này nếu còn ở trong phòng! Bên khách sạn họ có những giờ dọn phòng cố định. Nếu chúng ta vẫn còn ở trong phòng mà lại không treo biển này thì rất có thể sẽ bị làm phiền mà trong trường hợp này lỗi thuộc về mình.

những điều lưu ý khi ở khách sạn
luôn treo biển không làm phiền khi bạn đang ở trong phòng

b. Không để những thứ có giá trị xung quanh giường

không ai dám chắc chắn 100% là khách sạn an toàn tuyệt đối không xảy ra trộm cắp. Và cũng không ai chắc chắn người dọn phòng có nảy sinh lòng tham khi thấy những đồ vật quý được giấy dưới gối hay chăn hay không? Nên lời khuyên đầu tiên là không nên mang theo trang sức quý khi đi du lịch.

Nếu bạn có lỡ mang theo vật dụng quý giá, nếu phòng khách sạn có két sắt thì bỏ vào còn không thì gửi chúng trong két sắt an toàn của khách sạn, chấp nhận trả một khoản phí nhỏ để bảo vệ món đồ đó. Trong trường hợp khách sạn không có dịch vụ trông giữ đồ, bạn có thể ngụy trang chúng trong một vài vật dụng không ngờ đến để đánh lừa những kẻ xấu.

c. Không mở cửa khi chưa biết ai bên ngoài

đây cũng là một điều rất quan trọng. Đa số mọi người có phản xạ tự nhiên là khi ai gõ cửa chỉ hỏi “ai đó” rồi lập tức ra mở cửa xem đó là ai luôn chứ k đợi bên kia trả lời. Bạn nên lưu ý vấn đề này. Nếu ở cửa có mắt nhìn ra ngoài thì nên nhìn kỹ xem là ai. còn không có thì đợi bên kia trả lời họ là ai rồi bạn mới mở cửa khi cảm thấy an toàn. Bạn mở cửa đột ngột rất có thể ngoài kia là một tên trộm với hung khí trong tay có thể uy hiếp và cướp một số thứ từ bạn.

d.Tìm kiếm máy quay ẩn

Bạn nên làm điều này, với công nghệ tinh vi máy quay nhỏ máy quay có thể gắn ở bất cứ đâu. Một số nơi mà kẻ xấu thường dùng để giấu máy quay là lọ hoa để bàn, phía trên điều hòa, góc đèn ngủ, đèn điện, công tắc điện, sau tấm gương, góc bức tranh hoặc trên thanh treo rèm cửa.

Bạn nên kiểm tra kỹ, cách kiểm tra đơn giản nhất là tắt hết đèn, xem có tia hồng ngoại nào đỏ phát ra thì rất có thể đó là 1 camera. Vì đa số máy quay bây giờ có quay được ban đêm và dùng tia hồng ngoại để thực hiện việc đó!

Họ quay những cảnh riêng tư của bạn và bán cho các trang web đen bên nước ngoài! và bùng 1 ngày đẹp trời bạn lại trở nên tai tiếng thì quả là không hay phải không ạ!

e. Tìm lối thoát hiểm

Ngay khi nhận phòng khách sạn bạn nên đọc hướng dẫn thoát hiểm được dán ở cửa chính của phòng. Sau đó tìm kiếm lối thoát hiểm hoặc cầu thang bộ gần nhất. Tuy việc này chỉ để đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn hoặc sự cố bất ngờ nhưng rất quan trọng. Biết trước và biết rõ lối thoát hiểm sẽ tăng cơ hội sống sót của bạn trong những tình huống bất trắc. Tương tự như vậy, hãy đóng chốt cửa phòng cẩn thận. Không khép hờ vì chẳng khác nào mời gọi kẻ có ý đồ xấu ghé thăm.

6 điều lưu ý khi ở khách sạn

3. 5 điều phải làm trước khi trả phòng khách sạn

  • Kiểm tra thật kỹ các đồ dùng của bạn xem có để quên gì không. Đặc biệt bạn thường hay quên những đồ để trong két sắt của khách sạn.
  • Kiểm tra lại xem trong tủ lạnh bạn đã dùng những gì sau đó lấy điện thoại chụp lại. việc dùng điện thoại chụp giúp lưu lại chính xác ngày giờ chụp.

chụp ảnh trước khi rời khách sạn

  • Kiểm tra sạc pin. Sạc pin là một dụng bạn rất hay quên vì bạn có thể cắm nó ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó bạn cần kiêm tra cả điện thoại nữa nhé! Điện thoại cũng là một vật dụng mà bạn rất hay quên!
  • Bạn có thể mang theo những đồ dùng được tặng như nước lọc kem đánh răng. Bạn chỉ cần chắc chắn những thứ đó miễn phí hoặc nằm trong tiền phòng, và không thuộc về minibar. Những thứ như khăn tắm, khăn choàng… không nằm trong danh mục được mang về.lưu ý khi trước khi rời khách sạn

 

  • Gọi xe ra sân bay hoặc ra bến xe! Để đỡ mất thời gian chờ đợi bạn cần gọi xe taxi từ trước. Việc gọi sớm này giúp bạn tiết kiệm thời gian. Và chủ động được tiền taxi do đã gọi và thỏa thuận trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *